Đình Minh với ảnh Sài Gòn
Lần đầu tiên, một số lượng lớn ảnh cảnh quan Sài Gòn được trưng ra mặt tiền đường tạo nên một mỹ quan trực diện. Người chụp những bức ảnh Sài Gòn – TP.HCM ấy là Nguyễn Đình Minh.

Từ lễ hội kỷ niệm 29 năm ngày thống nhất đất nước, du khách nước ngoài cũng như người dân đi trên các trục đường trung tâm được thưởng ngoạn những hình ảnh thật đẹp của TP.HCM trên các panô lớn (2x8m):
từ cảnh đêm Sài Gòn đèn xe nhộn nhịp lung linh, những cao ốc hiện đại sừng sững nhô cao, cho đến cảnh bờ kênh xanh mát, những tòa nhà cổ xưa là chứng nhân lịch sử một thời…
Những bức ảnh chất chứa “hồn phố thị” thật đa dạng, nhiều góc cạnh không gian và thời gian khiến người xem không khỏi thốt lên “thành phố mình đẹp quá!”. Có thể bấy lâu nay do nhịp sống vội vã khiến không phải ai cũng cảm nhận được vẻ đẹp đó. Mặt khác, đây là lần đầu tiên một số lượng lớn ảnh cảnh quan Sài Gòn (40 bức) được trưng ra mặt tiền đường tạo nên một mỹ quan trực diện, mọi người đều được thưởng lãm tự nhiên, dễ dàng.Người chụp những bức ảnh Sài Gòn – TP.HCM ấy là Nguyễn Đình Minh. Sinh năm 1959, ở tuổi 13 Minh phụ tráng rọi ảnh đen trắng cho cửa hiệu ảnh số 1 Sài Gòn lúc bấy giờ (Hãng Universal). “Tôi cho rằng nhiếp ảnh là một phương thức gây thiện cảm, sự gần gũi giữa người với người nhanh và bền vững nhất” – Minh nói.
Từng phụ trách phòng ảnh Viện Hải dương học Nha Trang, Minh đã lặn xuống biển chụp ảnh cá, san hô và các loài vi sinh vật bờ biển VN phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. Năm 1995 anh trở lại TP.HCM, mở một cửa hiệu ảnh ở góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn, Q.1.
Cũng từ đây anh bắt đầu chụp ảnh về thành phố. “Qua đó, tôi có niềm hạnh phúc của một công dân khi chứng kiến sự chuyển mình, thay da đổi thịt phát triển rất nhanh của thành phố!”. Minh thích khai thác khía cạnh thương cảng của Sài Gòn –TP.HCM, từ phía Thủ Thiêm hướng ống kính ngược về khu trung tâm, lấy tiền cảnh là sông Sài Gòn “để thành phố dịu dàng”.


Anh cũng thích chụp khu vực bến Chương Dương - “đó là hồi ức Sài Gòn, là một trong số những gì tiêu biểu cho hệ thống kiến trúc cổ và là phần hồn của thành phố”. Và Minh chụp nhiều nhất ở khu trung tâm vì “đây là nơi thể hiện hồn hậu sự chuyển tiếp giữa quá khứ và hiện tại, giữa cái cũ được giữ gìn và cái mới được dựng xây, là sự phát triển không ngừng…”.
Kho tư liệu ảnh về Sài Gòn - TP.HCM của Nguyễn Đình Minh rất nhiều và mỗi năm anh đều chụp thêm - như một người viết sử bằng hình ảnh - để so sánh, đối chiếu với cái cũ và thú vị khi phát hiện những thay đổi. “Tôi không in lịch để bán, ảnh của tôi chỉ để đóng góp vào các cuộc triển lãm cộng đồng”. Mỗi năm, Trung tâm Thông tin triển lãm TP.HCM đặt hàng và sử dụng hình ảnh của Minh, số tiền chi trả hàng chục triệu đồng Minh đều đề nghị tặng hết vào quĩ từ thiện cho trẻ em nghèo.


Anh vừa mới “nướng” hơn 100 cuộn phim lớn cho chuyến đi ra Bắc chụp ảnh theo lời mời của TP Hà Nội phục vụ đợt triển lãm ảnh thủ đô vào cuối năm. Ước mơ của Minh là trong năm tới hoàn thành một bộ sách ảnh chủ đề “VN trong sự hòa nhập” giới thiệu văn hóa, du lịch và bước phát triển của quê hương.
TRUNG NGHĨA
(Nguồn: Theo Báo Tuổi Trẻ)

Gửi ảnh tráng rọi

Liên hệ trực tuyến

>